Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với nông nghiệp công nghệ cao
17:27 - 30/12/2020
Với những ưu thế, tỉnh Lâm Đồng hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phấn đấu trở thành địa phương đi đầu cả nước.

Giá trị sản xuất được nâng cao

Năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng tỉnh Lâm Đồng vẫn đạt được những thành tựu to lớn trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. Theo ông Nguyễn Đình Khoát, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân nên công tác xây dựng nông thôn mới của địa phương đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng chương trình nông thôn mới của Lâm Đồng vẫn được đẩy mạnh và đạt nhiều thành tựu. Ảnh: Minh Hậu.

Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng chương trình nông thôn mới của Lâm Đồng vẫn được đẩy mạnh và đạt nhiều thành tựu. Ảnh: Minh Hậu.

Ở các xã, công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất của người dân được ưu tiên đầu tư, phát triển. Riêng năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 110 công trình đường giao thông được nâng cấp, xây dựng với tổng chiều dài 140,25 km, 15 công trình cầu cống được hoàn thiện. Ngoài ra, địa phương cũng hoàn thành nâng cấp, xây dựng 26 công trình trường học, 32 nhà văn hóa xã, thôn và nhiều công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn các xã.

Lâm Đồng cũng phát triển mạnh các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thong minh và nông nghiệp hữu cơ. Theo số liệu mới nhất từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng, diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của địa phương hiện nay đạt trên 58,3 nghìn ha, con số này tăng 633 ha so với thời điểm cuối năm 2019.

Giá trị sản xuất ngành nông lâm thủy sản tăng nhanh, giá trị sản xuất công nghệ cao bình quân đạt khoảng 400 triệu đồng mỗi ha/năm, đặc biệt có nhiều mô hình có giá trị sản xuất đạt trên 1 tỷ đồng mỗi ha/năm. Mặt khác, các tiêu chí về văn hóa, xã hội, môi trường và an ninh quốc phòng được tập trung phát triển và đã đạt hiệu quả cao.

Lâm Đồng hiện có 95/111 xã và 2 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Ảnh: Minh Hậu.

Lâm Đồng hiện có 95/111 xã và 2 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Ảnh: Minh Hậu.

Ông Nguyễn Đình Khoát  cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 95/111 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (chiếm 85,6%). Dự kiến đến hết năm 2020, tỉnh có khoảng 104/111 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Cũng theo ông Khoát, hiện tại, Lâm Đồng đã có 2 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là huyện Đơn Dương và huyện Đức Trọng. 3 đơn vị khác gồm huyện Đạ Tẻh, thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc đã được Hội đồng thẩm định Trung ương họp thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM và thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Riêng huyện Cát Tiên và huyện Lâm Hà đang lập hồ sơ trình Bộ NN-PTNT theo quy định.

 

Phấn đấu nâng số huyện nông thôn mới

Trong năm 2021, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Địa phương cũng đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập với chủ trương phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại. Tập trung hỗ trợ phát triển các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ đối với các sản phẩm chủ lực, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời thực hiện có hiệu quả chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Những năm gần đây, nông nghiệp Lâm Đồng có nhiều thay đổi, nông dân có nguồn thu nhập cao khi thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Ảnh: Minh Hậu.

Những năm gần đây, nông nghiệp Lâm Đồng có nhiều thay đổi, nông dân có nguồn thu nhập cao khi thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Ảnh: Minh Hậu.

“Chúng tôi tập trung xây dựng, thực hiện các mục tiêu Đề án thí điểm xây dựng huyện Đơn Dương đạt nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh giai đoạn 2019-2025. Đồng thời tiếp tục triển khai Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa ở huyện Đức Trọng”, ông Nguyễn Đình Khoát cho biết.

Tỉnh Lâm Đồng phấn đấu trong năm 2021 sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 6 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt trung bình 400 triệu đồng/ha/năm.  Ảnh: Minh Hậu.

Giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt trung bình 400 triệu đồng/ha/năm.  Ảnh: Minh Hậu.

Để thực hiện tốt chương trình nông thôn mới, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị HĐND, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều chỉnh cơ chế chính sách trong thực hiện để phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương. Đồng thời đề nghị HĐND, UBND tỉnh Lâm Đồng bố trí đủ vốn đối ứng từ ngân sách địa phương năm 2021 để thực hiện chương trình nông thôn mới theo tỷ lệ vốn đối ứng ngân sách bố trí so với kế hoạch vốn ngân sách Trung ương giao tối thiểu gấp 1,5 lần.

Năm 2020, nguồn vốn huy động thực hiện chương trình Nông thôn mới ở Lâm Đồng gần 5,3 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước 1,9 nghìn tỷ đồng, vốn tín dụng 2,9 nghìn tỷ đồng. Số còn lại là vốn các tổ chức, doanh nghiệp, vốn đóng góp của cộng đồng dân cư. Thực hiện chương trình Nông thôn mới, GRDP bình quân đầu người của Lâm Đồng đạt 71 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 1,35%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 90%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh 90%.


Minh Hậu-Kim Sơ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá