Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cần Giờ, Bình Chánh sắp “cập bến” nông thôn mới
17:00 - 23/10/2020
Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) TP.HCM, dự kiến, trong tháng 10/2020, Văn phòng Điều phối NTM T.Ư sẽ tiến hành thẩm định huyện đạt chuẩn NTM với Cần Giờ và Bình Chánh.
Bà Lê Thị Ai (khu phố 3, thị trấn Tân Túc, Bình Chánh) - gương điển hình hiến đất làm đường giao thông nông thôn của TP.HCM


Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè đạt chuẩn NTM.

Gỡ nút thắt

Huyện Bình Chánh và Cần Giờ là 2 trong 5 huyện của thành phố làm NTM. Trong khi 3 huyện khác nhanh chóng trở thành huyện NTM thì 2 huyện này, do xuất phát điểm thấp nên dù đã cố gắng vẫn chậm về đích.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, trong giai đoạn 2020-2025, thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Chương trình xây dựng NTM theo hướng nâng chất các tiêu chí đã đạt được theo bộ tiêu chí quốc gia, nhất là: Giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng; đặc biệt nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con; phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, công nghệ sinh học...

Theo UBND huyện Bình Chánh, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình nâng chất các tiêu chí NTM (giai đoạn 2016-2020) trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: Kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. 

Mọi nguồn lực đầu tư của Nhà nước từ các chương trình mục tiêu quốc gia được huyện Bình Chánh linh hoạt lồng ghép, ưu tiên cho đầu tư xây dựng NTM.

Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Bình Chánh đã huy động các nguồn lực gần 6.460 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 525 công trình giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, công trình nước sinh hoạt... 

Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt hơn 67 triệu đồng. Đến nay, huyện có 12/14 xã đã được UBND thành phố ban hành quyết định công nhận đạt 19/19 tiêu chí nâng chất NTM. Riêng 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí (chưa đạt tiêu chí 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm).

Ông Nguyễn Văn Dũng (ấp 2, xã Bình Lợi) phấn khởi cho biết: "Chủ trương xây dựng NTM thật đúng đắn, được đông đảo người dân ủng hộ. Chương trình xây dựng NTM đã giúp huyện hoàn thiện hệ thống điện, đường, trường, trạm, ý thức người dân nâng lên, nhất là vấn đề môi trường được cải thiện rõ rệt, các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông khang trang sạch đẹp".

Trong khi đó, tại huyện Cần Giờ, đến nay đã có 39 trường học các cấp, trong đó 34 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, 27 trường đạt chuẩn quốc gia các cấp độ.

Nắm tay về đích

Vừa qua, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã có buổi làm việc tại huyện để nghe báo cáo tiến độ xây dựng NTM, giai đoạn nâng cao 2015 - 2020. Theo đó, trong 10 năm qua, thành phố đã phân bổ kinh phí cho huyện Cần Giờ hơn 739,5 tỷ đồng. Huyện đã triển khai đầu tư 464 công trình hạ tầng kinh tế - xã hội theo đề án xây dựng NTM ở các xã. 

Trong đó, có 267 công trình giao thông, 108 công trình thủy lợi, 54 công trình văn hóa, 27 công trình giáo dục - y tế, 4 công trình nhà ở dân cư, 2 công trình điện.

Hiện nay, tất cả 6 xã của huyện đã đạt 19/19 tiêu chí NTM và được UBND thành phố quyết định công nhận xã NTM. Đối với huyện NTM, Cần Giờ cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí và đang hoàn tất thủ tục để trình xét công nhận vào cuối năm nay.

Sau chuyến khảo sát và nắm tiến độ thực hiện Chương trình NTM ở huyện Cần Giờ, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo cho UBND huyện Cần Giờ sớm hoàn thành các bộ hồ sơ, thủ tục. UBND thành phố cũng giao cho Văn phòng Điều phối NTM thành phố tiếp tục hướng dẫn huyện Cần Giờ hoàn thành bộ hồ sơ NTM để cố gắng cuối tháng 10/2020 Hội đồng Thẩm định của thành phố sẽ họp thông qua, sau đó sẽ trình Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM T.Ư xem xét.

Với huyện Bình Chánh, ông Liêm cho biết, thành phố cũng có chỉ đạo cho huyện tiếp tục tập trung cho 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B để cố gắng hoàn thành Chương trình NTM nâng cao trong tháng 10 hoặc chậm nhất trong tháng 11/2020. Đồng thời, huyện sớm hoàn thành các thủ tục tiếp theo để trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định thành huyện NTM. 

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá