Thứ bảy, 23/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trường hợp Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

Vợ chồng em gái tôi đã hai năm nay có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống. Em rể tôi gần đây thường kiếm cớ rượu chè, say xỉn để về đánh đập vợ con, đã nhiều lần hàng xóm phải can ngăn, nay em gái tôi có dấu hiệu bị trầm cảm. Em gái tôi đã nhiều lần đề nghị ly hôn nhưng anh ta không đồng ý ký đơn. Xin hỏi Tòa án có giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên trong các trường hợp nào?

Gửi bởi: Lê Văn Minh
Trả lời:
Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp của em gái bạn có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia./.
 
                                                                                   Thúy Loan- TVVPL

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *