Thứ bảy, 05/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quy định về việc ủy quyền trong thỏa thuận mang thai hộ

Vợ tôi không thể có con được, nay vợ chồng tôi muốn nhờ người mang thai hộ nhưng vì điều kiện công việc nên chồng của người mang thai hộ vắng mặt trong buổi thỏa thuận giữa 2 bên. Xin hỏi nếu như vậy thì thỏa thuận mang thai hộ đó có hợp pháp không? Hoặc Chồng của người mang thai hộ có thể ủy quyền cho người trong gia đình có mặt thay được không?

Gửi bởi: Lê Vĩnh Hưng
Trả lời:

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Khoản 2 Điều 96 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc mang thai hộ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa bên vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên vợ chồng mang thai hộ. Phạm vi, nội dung thỏa thuận về việc mang thai hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo thực hiện việc thỏa thuận mang thai hộ và tạo điều kiện cho các bên, pháp luật quy định vợ chồng bên nhờ mang thai hộ hoặc vợ chồng bên mang thai hộ được ủy quyền cho nhau về việc thỏa thuận. Tuy nhiên, việc ủy quyền đó phải lập thành văn bản có công chứng, đồng thời việc ủy quyền cho người thứ ba không có giá trị pháp lý.

 Trong trường hợp thỏa thuận về mang thai hộ giữa bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ được lập cùng với thỏa thuận giữa họ với cơ sở y tế thực hiện việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì thỏa thuận này phải có xác nhận của người có thẩm quyền của cơ sở y tế này.

Như vậy, trong trường hợp người chồng của bên mang thai hộ vắng mặt thì có thể ủy quyền cho người vợ của mình thỏa thuận và việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản có công chứng theo quy định của pháp luật./.

                                                                                                                    Thúy Loan- Tư vấn viên PL
 

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *