Thứ bảy, 05/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quy định về giải quyết hậu quả nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Con trai tôi năm nay 25 tuổi đang làm cho một công ty ở Hà Nội và hiện đang sống chung với một bạn nữ làm cùng công ty, cả hai sắp có con nhưng không muốn đăng ký kết hôn. Xin hỏi pháp luật có quy định trách nhiệm giữa các bên trong trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng có khác gì so với quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn hợp pháp không? Trường hợp sau này nếu chia tay thì con cái, tài sản của hai bên sẽ phải giải quyết như thế nào?

Gửi bởi: Nguyễn Hạnh Liên
Trả lời:

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bà như sau:

1. Theo quy định tại Điều 14 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chung sống như vợ chồng  là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Tuy nhiên, Luật cũng quy định rõ nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

2. Quyền và nghĩa vụ giữa các bên nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

- Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con được giải quyết như quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ đã đăng ký kết hôn.

- Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa hai bên nam, nữ được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự  năm 2015 và các quy định khác của pháp luật có liên quan trên cơ sở bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập./.

                                                                                                                      Thúy Loan- Tư vấn viên PL

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *