Thứ bảy, 05/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quy định cá nhân, tổ chức được tham gia cứu trợ, từ thiện vùng lũ

Miền Trung đang chịu nhiều thiệt hại do bão, lũ lụt lịch sử. Người dân cả nước hướng về miền Trung, nhiều đoàn từ thiện từ các tỉnh đến miền Trung, các nghệ sĩ kêu gọi quyên góp được hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên việc người dân tham gia cứu trợ, từ thiện này cũng gây nhiều tranh cãi. Xin hỏi, cá nhân, tổ chức nào được đi cứu trợ, từ thiện ở vùng lũ lụt?

Gửi bởi: Nguyễn Thế Hùng
Trả lời:
Hiện nay, người dân trên địa bàn các tỉnh miền Trung đang phải đối diện với bão, lũ lụt lịch sử, làm nhiều gia đình mất hết tài sản họ gây dựng, đặc biệt thiệt hại về người là rất lớn. Nhiều cá nhân, tổ chức bằng tấm lòng của mình đã tự nguyện tham gia cứu trợ, ủng hộ người dân vùng lũ lụt.

Pháp luật hiện nay không có quy định nào cấm hay truy cứu trách nhiệm với cá nhân, tổ chức vận động quyên góp làm từ thiện, giúp đỡ người khác. Vì khi xảy ra thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn… việc cứu trợ người dân không chỉ là việc của nhà nước hay tổ chức, đoàn thể nào mà cần huy động mọi nguồn lực trong dân, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái.

Một cá nhân kêu gọi quyên góp trên danh nghĩa của chính mình chứ không giả mạo hay mượn danh nghĩa ai khác nhằm trục lợi cho bản thân mình thì không vi phạm pháp luật. Ngược lại, nếu người vận động quyên góp gian dối, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng hoặc lợi dụng hoạt động từ thiện để vụ lợi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về hành vi của mình.

Nếu một người làm từ thiện thông qua quỹ từ thiện thì được miễn thuế thu nhập cá nhân, theo Khoản 13 Ðiều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, theo đó "Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận".

Ngoài ra, Nghị định số 64/2008 của Chính phủ quy định các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm: Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.
 
                                                              Thu Hà – Tư vấn viên pháp luật

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *