Thứ ba, 22/06/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thừa kế theo pháp luật

Xin hỏi trường hợp gia đình tôi: cha tôi mất năm 2012 không để lại di chúc, sổ đỏ nhà đất gia đình tôi chỉ mình cha tôi đứng tên. Gia đình tôi có 7 người con, mẹ tôi đang muốn chia tài sản cho các con thì theo pháp luật quy định phân chia như thế nào?

Gửi bởi: Vũ Thị Thêu (Hòa Bình)
Trả lời:        Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời:
      Trong trường hợp của gia đình bạn cần xác định quyền sử dụng nhà đất đứng tên bố bạn được hình thành trong thời kỳ hôn nhân hay trước hôn nhân. Trường hợp, di sản hình thành trước hôn nhân hoặc được thừa kế tặng cho riêng trong hôn nhân thì toàn bộ di sản trên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho các đồng thừa kế. Tuy nhiên, nếu là tài sản hình thành chung trong hôn nhân thì được xác định là tài sản chung vợ chồng và việc phân chia được giải quyết theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:
          Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết 
1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
 2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
          Bộ luật dân sự năm 2015 quy định những người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp không có di chúc như sau:
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
          1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
          a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
          b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
          c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
          2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
          3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
       Theo đó, quyền sử dụng nhà đất được chia đôi cho bố, mẹ. Riêng một nửa di sản bố được hưởng trong khối tài sản chung trên vì khi mất không có di chúc nên được chia theo pháp luật cho những người thừa kế gồm: ông bà nội, mẹ và 7 anh chị em, mỗi người sẽ được chia phần di sản bằng nhau.
        Vậy xin trả lời để bạn được biết.
                                                                                                Vân Anh, TVVPL
 

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *