Thứ ba, 19/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhận lưu giữ di chúc

Gia đình tôi có 4 anh, chị em, vừa qua, chúng tôi có đến phòng công chứng yêu cầu lập di chúc chia mảnh đất của bố mẹ để lại. Vì vẫn còn có những bất đồng trong việc phân chia di sản, nên sau khi xong thủ tục tôi muốn yêu cầu Phòng công chứng lưu giữ di chúc này. Xin hỏi tôi có thể yêu cầu Phòng công chứng lưu giữ di chúc không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Gửi bởi: Minh Thái
Trả lời: Theo quy định tại Điều 60 của Luật Công chứng năm 2014 thì người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ di chúc của mình. Khi nhận lưu giữ di chúc, công chứng viên phải niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc, ghi giấy nhận lưu giữ và giao cho người lập di chúc.
Đối với di chúc đã được tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ nhưng sau đó tổ chức này chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì trước khi chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể, tổ chức hành nghề công chứng phải thỏa thuận với người lập di chúc về việc chuyển cho tổ chức hành nghề công chứng khác lưu giữ di chúc. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì di chúc và phí lưu giữ di chúc phải được trả lại cho người lập di chúc.
Việc công bố di chúc lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.
 
                                                                          Thu Hà – Tư vấn viên pháp luật

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *