Thứ ba, 19/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cô dì có quyền nhận cháu làm con nuôi không?

Cô dì có quyền nhận cháu làm con nuôi không? Gia đình tôi có ba chị em gái đều đã lập gia đình, chị gái tôi do không có con nên mong muốn được nhận con của em gái tôi về làm con nuôi ( năm nay cháu 16 tuổi). Vậy anh, chị tôi có được nhận cháu làm con nuôi không?. Anh, chị phải đáp ứng các điều kiện gì?.

Gửi bởi: Mai Phương Thúy
Trả lời:
 Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi, đối với người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được nhận làm con nuôi nếu thuộc một trong các trường hợp sau: được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.


Một người chỉ được nhận làm con nuôi của một người độc thân hoặc cả hai người là vợ, chồng.

Người nhận nuôi con nuôi phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt.

Đồng thời người nhận nuôi con nuôi phải không nằm trong diện: đang bị hạn chế một số quyền cha, mẹ đối với con chưa thành niên; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ chồng, con cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua, bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.


Trong trường hợp của anh, chị bạn, con của em gái bạn năm nay 16 tuổi thì vợ, chồng anh bạn có thể nhận cháu làm con nuôi. Tuy nhiên, anh chị của bạn phải đối chiếu với các điều kiện của pháp luật để thực hiện các thủ tục nhận cháu làm con nuôi.
                                                                 Cán bộ tư vấn: Lê Hà

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *