Thứ hai, 18/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hủy kết hôn trái pháp luật

Anh H đã có gia đình song thường đi làm ăn xa ở một tỉnh Tây nguyên. Tại đây, Anh H đã kết hôn và chung sống với chị D. Vợ anh H ở quê, sau đó biết chuyện đã làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án đã tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh H và chị D. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, quan hệ giữa anh H và chị D được giải quyết như thế nào?

Gửi bởi: Lê Thị Trang
Trả lời:
Theo Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi bị hủy kết hôn trái pháp luật, anh  H và chị D phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
 Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự  (theokhoản 3 Điều 11).
Trong trường hợp anh H và chị D đã có con chung thì quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa anh H và chị D được giải quyết theo Điều 16- Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:
- Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của anh H và chị D được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
- Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.
                                                                              
                                                                                    Thúy Loan- Tư vấn viên PL

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *