Thứ ba, 18/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Điều kiện của người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông

Nhân dịp con trai tôi thi đỗ đại học, tôi đã mua tặng con một chiếc xe máy có dung tích xilanh là 110cm3 để đi học. Tuy nhiên tôi chưa rõ để con tôi tham gia giao thông an toàn đúng quy định của pháp luật thì con tôi cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

Gửi bởi: Mai Thanh Hương
Trả lời:
Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì để được điều khiển xe máy đi học con trai bạn phải đáp ứng các điều kiện của người điều khiển xe cơ giới (hay còn gọi là người lái xe) khi tham gia giao thông quy định tại Khoản 1 Điều 58, cụ thể: “Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
* Đối với điều kiện về độ tuổi và sức khỏe của người lái xe:
Trong các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, xe cơ giới là phương tiện có tốc độ cao, khả năng vận chuyển lớn so với các phương tiện khác. Do đó, khi xảy ra tai nạn giao thông, thiệt hại mà loại phương tiện này gây ra là rất to lớn cả về người và của. Để hạn chế tai nạn giao thông do loại phương tiện này có thể gây ra, các nhà làm luật đã đặt ra các điều kiện về tuổi và sức khỏe của người điều khiển loại phương tiện với mong muốn tạo ra một giới hạn mà theo đó bảo đảm người lái xe phải có khả năng điều khiển hành vi và xử lý tình huống nhất định khi sử dụng phương tiện này tham gia giao thông.
Con bạn là người đủ 18 tuổi do đó theo Điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”. Như vậy, về độ tuổi con bạn đã bảo đảm các điều kiện để sử dụng xe máy có dung tích xi-lanh là 110cm3.
Về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe”. Con bạn là người hoàn toàn khỏe mạnh, không có khuyết tật gì thì có đủ sức khỏe để tham gia giao thông.
* Đối với điều kiện về giấy phép lái xe
 Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới.
Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.
Con trai bạn phải đăng ký thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 (cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3) hoặc các hạng cao hơn để có thể tham gia giao thông. Giấy phép lái xe này không có thời hạn và có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ của nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký cam kết công nhận giấy phép lái xe của nhau.

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *