Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quy định về vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội dành cho đối tượng là Học sinh, Sinh viên nghèo

Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã (có bình xét hộ nghèo). Tôi có con trai đang học Đại học. Vậy cháu có được vay vốn hỗ trợ sinh viên nghèo không?. Thủ tục như thế nào?

Gửi bởi: Trần Minh Oanh
Trả lời: Theo qui định của Ngân hàng chính sách xã hội, Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách, cụ thể:
Học sinh, Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học hệ chính qui tập trung tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề công lập, bán công lập  có thời gian đào tạo từ 01 năm trở lên đều được vay vốn hỗ trợ. Các đối tượng này phải được chính quyền địa phương nơi đăng ký hộ khẩu xác nhận có hoàn cảnh khó khăn và đang theo học tại các trường có thời gian đào tạo trên một năm.
Đồng thời phải đáp ứng được yêu cầu về học tập: Có điểm trung bình chung mở rộng; từ 5 điểm trở lên đối với học sinh,sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo hoặc không thuộc diện chính sách nhưng có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1; từ 6 điểm trở lên đối với học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại khu vực 2; từ 7 điểm trở lên đối với học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại khu vực 3. Kết quả học tập của năm liền kề là điều kiện để học sinh, sinh viên được tiếp tục vay vốn ở năm tiếp theo. Riêng năm thứ nhất, nếu các đối tượng trên có kết quả học tập kỳ I đạt tiêu chuẩn qui định thì NHCSXH sẽ giải  ngân số tiền vay cả năm.
Vào đầu các năm học hoặc đầu học kỳ II năm học thứ nhất, học sinh, sinh viên đăng ký để nhà trường nơi đang theo học lập danh sách vay vốn gửi NHCSXH để làm thủ tục vay. Ngoài các thủ tục như xác nhận của chính quyền địa phương và nhà trường còn phải có bản cam kết của gia đình HS hoặc người đỡ đầu hợp pháp phải cam kết trách nhiệm trả nợ thay nếu HS, SV không trả đủ nợ. Thời hạn vay gồm thời gian ân hạn và thời hạn trả nợ.
Thời gian ân hạn là từ khi HS, SV nhận vốn vay đầu tiên đến kết thúc khóa học. Trong thời gian này HS,SV chưa phải trả nợ gốc và lãi vay. Thời gian trả nợ được tính bằng số năm các đối tượng trên được ngân hàng cho vay vốn khi đang còn học ở trường. Kỳ trả nợ gốc và lãi vay đầu tiên được thực hiện trong thời hạn sáu tháng kể từ khi kết thúc năm học.
Ngân hàng vẫn thu nợ đối với các trường hợp HS, SV không đủ tư cách thi tốt nghiệp hoặc ngay sau khi các đối tượng trên ra trường, bỏ học, bị xóa tên khỏi danh sách cho đến khi trả hết nợ gốc. Mức vay tối đa mỗi HS SV là 300.000đ/ 1 tháng và tổng mức tiền vay tối đa được xác định trên cơ sở nhu cầu vay, khoảng thời gian kể từ khi được vay đến  khi kết  thúc khóa học.
Trên đây là các qui định cụ thể hướng dẫn vay vốn hỗ trợ cho sinh viên nghèo, Ông có thể căn cứ vào các qui định để làm thủ tục vay vốn cho cháu./.
                                                                                                     
                                                                                                       Lê Hà

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Họ và tên: *
Tiêu đề : *
Nội dung câu hỏi: *
Địa chỉ:
Mã xác nhận: *