image banner
Từ một loài động vật trôi nổi bập bềnh mặt biển, 8X Thanh Hóa biến thành vàng trắng xuất khẩu
Lượt xem: 61
Tận dụng lợi thế của địa phương anh Lê Phạm Thao (35 tuổi) ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã biến sứa thành "vàng trắng" đạt sản phẩm OCOP 3 sao và đưa sứa xuất đi xuất khẩu. Mỗi năm từ sứa anh Lê Phạm Thao thu về cả trăm triệu đồng.
Anh-tin-bai
Nhờ nghề thu mua và chế biến sứa biển, mỗi năm anh Lê Phạm Thao thu về cả trăm triệu đồng

 

Biến sứa thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngoài đánh bắt hải sản thì nghề thu mua và chế biến sứa biển ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cũng đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm người nơi đây. Hiện toàn xã Hoằng Trường 4 cơ sở thu mua, chế biến sứa biển xuất và đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Có mặt tại xưởng chế biến của gia đình anh Phạm Văn Thao, ở thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề thu mua, chế biến sứa.

Anh Phạm Văn Thao – Chủ cơ sở thu mua sứa Thao Linh cho biết: Gia đình anh làm nghề chế biến và thu mua sứa hàng chục năm nay. Sau khi thu gom sứa thì các bè mảng của bà con ngư dân vào, chúng tôi cho sơ chế sứa tách từng phần chân, tay và mình sứa sau đó dùng hệ thống máy khuấy đánh sạch nhớt từ 8 đến 9 tiếng. Tiếp đó, thực hiện công đoạn muối sứa, hàng ngày tăng lượng muối dần lên, từ 5 ngày trở lên là sứa có thể xuất bán được. Khâu quan trọng nhất trong việc sơ chế sứa là kiểm soát độ mặn, độ mặn giao động từ 20 đến 25 độ là đạt yêu cầu".

Sau khoảng từ 5 đến 10 ngày ngâm trong bể nước muối, khi các miếng sứa trở nên trong vắt chính là sứa đã "chín". Lúc này, sứa sẽ được mang ra đóng thùng chuẩn bị xuất xưởng.

Cũng theo anh Thao, quá trình ngâm muối, công nhân phải thường xuyên đo độ mặn, rắc thêm muối để sứa sạch hơn, cứng hơn và trắng hơn. Khi chất lượng sứa đã đạt yêu cầu thì được mang ra cho vào túi nilon, đóng gói cho vào thùng gỗ, mỗi thùng 10kg.

"Đặc biệt, quá trình chế biến sứa tươi không cần dùng bất cứ nguyên liệu nào ngoài nước sạch và muối biển. Chính độ mặn của muối sẽ giữ cho sứa thành phẩm bảo quản được lâu từ 1 đến 2 năm" anh Lê Phạm Thao cho biết thêm.

Sứa biển sau khi chế biến có thể ăn cùng bún, phở, bánh đa cua hoặc làm nộm. Sản phẩm được tiêu thụ tại Thanh Hóa. Hiện nay, sau khi sứa chế biến thành phẩm xong là thương lái Trung Quốc đến tận nơi thu mua.

Hằng năm, cơ sở sản xuất sứa Thao Linh thu mua từ 500 - 600 tấn sứa tươi, sản xuất được 50 - 60 tấn sứa thành phẩm, hàng năm gia đình anh Thao bán sứa ra thị trường dao động từ 1 - 1,4 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí sản xuất, cơ sở này thu về khoảng 200 triệu đồng.

Tạo việc làm cho hàng chục lao động

Theo anh Thao, hiện cơ sở của anh bán các sản phẩm sứa thành phẩm với giá 300 nghìn đồng/thùng loại 10kg đối với mình sứa. Còn sứa chân, tay là những phần ngon nhất được bán với giá từ 350.000đồng/thùng loại 10kg.

Sứa thành phẩm có thể chế biến thành nhiều món như nộm sứa, lẩu sứa, canh chua... Đặc biệt món nộm sứa là món ăn vùng biển vô cùng hấp dẫn, thanh mát, mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.

Do sứa đỏ ngày càng khan hiếm nên ít khi ngư dân đánh bắt được. Vì vậy, sứa đỏ đã trở thành hàng hiếm, mỗi khi người dân đánh bắt được họ đều để dành để chế biến thành các món ngon. Trong đó, có món canh sứa nấu lá chua được người dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa ưa chuộng.

Hiện cơ sở chế biến của gia đình anh Lê Phạm Thao đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương 400 đồng/người/ngày.

Đại diện lãnh đạo xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, cho biết nghề chế biến sứa đang là một trong những ngành nghề chế biến thủy, hải sản đem lại hiệu quả kinh tế ở xã. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn sản xuất quy mô nhỏ lẻ, manh muốn.

"Cơ sở chế biến sứa của gia đình anh Lê Phạm Thao là cơ sở sản xuất với quy mô lớn, đã được công nhận là sản phẩm OCOP ở địa phương. Tuy chỉ kéo dài trong vòng vài tháng nhưng lợi nhuận từ sứa biển đem lại là tương đối tốt", lãnh đạo xã Hoằng Trường cho biết thêm.

 

 

Nguồn bài viết: danviet
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 2623
  • Trong tuần: 35 354
  • Tất cả: 22325425