image banner
Trồng 200 cây ổi giống mới lạ, nông dân một huyện miền núi ở Bình Định hễ hái là bán hết veo
Lượt xem: 232
Không chỉ thay đổi tư duy về cách làm nông nghiệp truyền thống, anh Nguyễn Bảo Toàn, thôn Xuân Phong Bắc, xã An Hòa còn là người đầu tiên mang giống ổi Đài Loan mới lạ về trồng và phát triển tại huyện An Lão - một huyện miền núi của tỉnh Bình Định theo phương pháp hữu cơ.
Anh-tin-bai

Anh Nguyễn Bảo Toàn, thôn Xuân Phong Bắc, xã An Hòa, huyện An Lão (Bình Định) là người đầu tiên đưa giống ổi Đài Loan về trồng tại địa phương theo phương pháp hữu cơ.

Tiên phong trồng ổi hữu cơ

Dù vườn ổi của gia đình anh Nguyễn Bảo Toàn chỉ mới cho thu hoạch được gần 1 tháng nay, song hàng ngày, anh Toàn nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Do vườn ổi mới cho thu hoạch đợt đầu tiên nên chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của khách, chủ yếu là khách hàng trong huyện.

Vốn khởi nghiệp từ trồng các loại rau xanh, đầu năm 2023, anh Toàn mạnh dạn chuyển đổi hơn 1 sào đất trồng rau sang trồng ổi. Rút kinh nghiệm từ cây trồng trước, anh Toàn cho rằng, phải có hướng đi riêng, giống phải lạ, khác với những loại ổi đang có trên thị trường mới phát triển được.

Sau khi tìm hiểu, anh Toàn nhận thấy giống ổi Đài Loan có vỏ xanh, bóng, thơm, rất ít hạt thậm chí không có hạt, đáp ứng được những yêu cầu về sản phẩm mà anh tìm kiếm. Sau 2 tháng đặt hàng, vợ chồng anh đã nhập được gần 200 gốc ổi Đài loan về trồng thử nghiệm theo phương pháp hữu cơ trên diện tích 1.500m2. Theo anh Toàn, ổi là loại cây khá dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, mức đầu tư cũng thấp hơn các loại cây ăn trái khác, do vậy sẽ giảm bớt được rất nhiều chi phí.

Với ấp ủ tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, anh chú trọng xây dựng mô hình trồng ổi hữu cơ, từ xử lý kỹ lưỡng đất trồng, tới nghiên cứu xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Nói về bí quyết trồng ổi sạch, anh Toàn kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc BVTV. Anh chỉ sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để bón cho cây và cắt tỉa cành thường xuyên. "Canh tác theo cách của mình tuy chi phí cao hơn mức bình thường, nhưng hiệu quả mang lại rõ rệt, chất lượng ổi được bảo đảm, tốt cho đất, môi trường, sản phẩm làm ra khác hẳn với các loại ổi khác trên thị trường", anh Toàn nhấn mạnh.

Ổi sau 6 tháng trồng bắt đầu cho trái bói, đến tháng thứ 10 thì sai quả. Để bảo vệ quả khỏi các tác nhân và sâu bệnh bên ngoài, lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, anh Toàn dùng bao ni lông PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Sau khi bọc khoảng hơn 3 tháng, cây ổi cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây cho 60-70 quả, nhưng anh Toàn chỉ giữ lại khoảng 30 quả, trọng lượng từ 3-4 quả/kg, quả to đều, có mùi thơm và giòn, ngọt đặc trưng, rất ít hạt, khác hẳn với các loại ổi đang có trên thị trường.

Hiệu quả trồng ổi gấp 3-4 lần các loại cây ăn trái khác

Trung bình mỗi ngày anh Toàn thu hoạch từ 10-15kg ổi, giá bán 20.000 đồng/kg, thu về 200.000 – 300.000 đồng. Đặc biệt, giống ổi Đài loan cho thu hoạch quanh năm, nên hiệu quả kinh tế cao.

"Theo ước tính của tôi, với 200 gốc ổi, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, sử dụng các chế phẩm an toàn, khi tuổi thọ của cây đạt 1 tuổi trở lên, sẽ cho thu hoạch từ 20-30kg/ngày, cây cho thu hoạch quanh năm, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả gấp 3-4 lần các loại cây ăn trái khác"- anh Toàn cho hay.

Bà Trần Thị Đông - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa cho biết: Mô hình trồng ổi theo phương pháp hữu cơ của hộ gia đình anh Nguyễn Bảo Toàn là mô hình lần đầu tiên ở địa phương. Bản thân anh Toàn là người ham học hỏi, tìm tòi nhiều loại cây mới lạ mang về trồng thí điểm, đánh giá năng suất. Hiện mô hình trồng ổi Đài loan theo phương pháp hữu cơ bước đầu đã cho thấy hiệu quả. 

Trong thời gian tới, xã sẽ tìm hiểu thêm về việc nhân rộng mô hình, đồng thời vận động các hộ có nhu cầu trên địa bàn tới tham quan, học tập mô hình của anh Toàn nhằm chuyển hướng sang trồng các loại cây ăn quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững.

 

 

Nguồn bài viết: danviet
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 1585
  • Trong tuần: 33 712
  • Tất cả: 22461911