BÁO CÁO Công tác Hội và phong trào Nông dân Quý I, nhiệm vụ Quý II năm 2012.

HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM

BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG

*

Số 22 - BC/HNDTW

 

Hà Nội, ngày 06  tháng 4 năm 2012

              

BÁO CÁO

Công tác Hội và phong trào Nông dân Quý I,

 nhiệm vụ Quý II năm 2012.

----------

 

Trong Quý I năm 2012, với khí thế thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2012), mừng xuân mới Nhâm Thìn; các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân cả nước tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, đạt được kết quả chủ yếu sau:

 I- Tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn:

1- Tình hình sản xuất nông nghiệp.

Trong những tháng đầu năm 2012, rét đậm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc, triều cường dâng cao gây ngập úng tại một số tỉnh phía Nam đã gây nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản quý I ước đạt 50,4 tỷ đồng (tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2011). Tính đến ngày 15/3/2012 cả nước đã gieo cấy ước đạt 03 triệu ha lúa Đông - Xuân (tương đương cùng kỳ năm 2011). Diện tích hoa màu đạt khá so với cùng kỳ năm 2011. Diện tích trồng rừng tập trung ước đạt 16,7 nghìn ha (tăng 4,4% so với cùng kỳ). Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản tháng  3 ước đạt 2,2 tỷ USD đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 03 tháng đầu năm ước đạt 5,9 tỷ USD (tương đương cùng kỳ năm 2011).

2- Tình hình nông dân, nông thôn:

 Theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội trong dịp tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012, các loại hàng hoá thiết yếu được cung cấp kịp thời, với hàng nghìn điểm bán hàng bình ổn giá đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân, chất lượng đảm bảo, giá cả tương đối ổn định, một số thực phẩm giá có tăng, song không có đột biến. Nhìn chung, đời sống nông dân ổn định, nông dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; thực hiện đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Tuy nhiên, cả nước có 66,3 nghìn hộ thiếu đói, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với 269,6 nghìn nhân khẩu thiếu đói, tăng 7,5%. Song các địa phương đã kịp thời cấp phát gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói đột xuất cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2012. Trong tháng 1 và tháng 2, Thủ tướng đã chỉ đạo cấp phát 39.942 nghìn tấn gạo cho 17 tỉnh gồm: Điện Biên, Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Kon Tum và Đắk Lắk. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành và địa phương đã hỗ trợ các hộ thiếu đói hơn 10 nghìn tấn lương thực và 22,4 tỷ đồng để cứu đói dịp tết và giáp hạt năm 2012.

Nông dân trồng lúa phấn khởi khi Chính phủ có chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vào thời điểm thu hoạch rộ lúa Đông xuân để tránh tình trạng tồn đọng, giá lúa xuống thấp gây thiệt hại cho nông dân. Tuy nhiên, nông dân băn khoăn lo ngại về diễn biến bất thường của thời tiết trái quy luật ảnh hưởng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp; dịch cúm gia cầm, cúm A (H1N1) và bệnh tay, chân, miệng ở trẻ em đang diễn biến khá phức tạp, tình hình tăng giá xăng, dầu, điện và một số hàng hoá phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Ngay sau khi xảy ra vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã cử Đoàn công tác về địa phương tiếp xúc và làm việc với chính quyền, Hội Nông dân các cấp để nắm tình hình. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có ý kiến  về vụ việc và đề nghị các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu trình Quốc Hội xem xét việc sửa đổi, bổ sung luật đất đai.

II- Công tác xây dựng Hội:

 1- Công tác tuyên truyền, giáo dục:

Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền cho gần 3 triệu lượt Hội viên, nông dân thực hiện các chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; nghị quyết của đảng bộ địa phương; nghị quyết của Hội; tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; tuyên truyền kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2012); tuyên truyền vận động nông dân thực hiện tốt các quy định của Chính phủ và địa phương về việc đón tết nguyên đán Nhâm Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Tổ chức tuyên truyền về kết quả “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, tiến tới Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ IV.

Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân gieo cấy, chăm sóc lúa vụ đông xuân, rau mầu, cây công nghiệp đúng thời vụ; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, vận động nông dân tích cực tham gia Tết trồng cây.

Cùng với các cơ quan báo chí, các ấn phẩm thông tin của Hội, các cấp Hội đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương phản ánh kịp thời những hoạt động của Hội và phong trào nông dân, nhất là những gương điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Nhiều cơ sở Hội đã tổ chức điểm đọc báo cho nông dân; mua Báo Nông thôn ngày nay cấp cho các chi, tổ Hội ở vùng khó khăn nhằm tăng cường thông tin cho hội viên, nông dân. Đồng thời các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức về pháp luật, kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao dân trí cho nông dân. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 2,4 triệu lượt hội viên, nông dân.

2- Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Thìn và phối hợp chăm lo tết cho hội viên, nông dân:

Thiết thực kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Xuân Nhâm Thìn năm 2012; Hội Nông dân các cấp đã phối hợp tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao với các trò chơi dân gian: kéo co, bóng truyền, đu quay, cờ tướng... phục vụ hội viên, nông dân trong dịp tết nguyên đán. Công tác an ninh trật tự được đảm bảo, tệ nạn cờ bạc, rượu chè giảm so với năm trước, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo, không xảy ra dịch bệnh và các vụ ngộ độc lớn.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn do các đồng chí Thường trực Trung ương Hội làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng, các đối tượng chính sách, các đơn vị bộ đội kết nghĩa, Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng tại Thuận Thành - Bắc Ninh, Liêm Cần- Hà Nam và hội viên nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Hội đã trích hàng trăm triệu đồng, đồng thời vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ hàng chục tỷ đồng để tặng quà các đối tượng gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hội viên nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Hội Nông dân thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đài truyền hình thành phố tổ chức chương trình “Tết làm điều hay- Vì nông dân nghèo- Xuân Nhâm Thìn 2012” với số tiền thu được tại chương trình là 7,16 tỷ đồng.

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Thìn, sáng 29-1 (tức mùng 7 Tết), đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tham dự lễ hội Tịch điền tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức quy mô lớn trong nhiều năm gần đây.

3- Công tác tổ chức và đào tạo bồi dưỡng cán bộ:

Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 8 (khoá V) mở rộng, Hội nghị đã thảo luận, thống nhất thông qua các dự thảo: Báo cáo Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2011, phương hướng, nhiệm vụ năm 2012; Báo cáo tình hình, kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V; Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; giao chỉ tiêu thi đua năm 2012.

Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức họp giao ban Quý IV/2011 với lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội nhằm đánh giá việc triển khai công tác Hội và phong trào nông dân trong Quý đồng thời đề ra nhiệm vụ quý I/2012. Phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ- công chức cơ quan Trung ương Hội gắn với tổng kết công tác năm 2011, triển khai chương trình công tác năm 2012. Xét khen thưởng và đề nghị Đảng, Nhà nước khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2011; các đại biểu nông dân điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi,…

Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để đánh giá việc thực hiện phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của giai cấp nông dân và kết quả công tác của các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã đạt được trong thời gian qua góp phần vào những thành tựu quan trọng của đất nước. Thủ tướng khẳng định sự phối hợp công tác của Chính phủ và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cần được thực hiện một cách thường xuyên và chặt chẽ hơn. Những kiến nghị của Hội Nông dân Việt Nam cơ bản được Chính phủ đồng ý và giao các bộ, ngành liên quan phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nghiên cứu đề xuất cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ.

Các tỉnh, thành Hội hoàn thành tổng kết đánh giá công tác Hội và phong trào nông dân năm 2011, triển khai  nhiệm vụ công tác năm 2012; tiếp tục kiện toàn củng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên gắn với nâng cao chất lượng hội viên. Tích cực tuyên truyền, vận động kết nạp được gần 60.000 hội viên mới, tiêu biểu là Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai...

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2012, trong quý I, Trung ương Hội đã tổ chức được 01 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cấp tỉnh, huyện khu vực phía Bắc với 126 học viên tham gia. Các tỉnh, thành Hội đã phối hợp với trường chính trị tỉnh, thành, các trung tâm chính trị của huyện, thị mở các lớp bồi dưỡng cán bộ về nghiệp vụ công tác Hội kết hợp lồng ghép với công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, các chương trình dự án.

Tập trung công tác chỉ đạo hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 4/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Hội Nông dân các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2013-2018. Trung ương Hội triển khai công tác chuẩn bị thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI.

Ban Thường vụ Trung ương Hội tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức  Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 4, giai đoạn 2007- 2011 và kế hoạch tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ III;

4- Công tác kiểm tra, giám sát:

Ban Thường vụ Trung ương Hội chỉ đạo chuẩn bị nội dung, điều kiện để tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 26 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Hội Nông dân các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và xây dựng quy chế kiểm soát hoạt động quỹ hỗ trợ nông dân.

Trung ương Hội tiếp tục quản lý hoạt động và thực hiện tốt việc tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 26 của Chính phủ trên chuyên trang của website Hội Nông dân Việt Nam. Phối hợp với Báo Nông thôn ngày nay, Văn phòng Luật sư Hồng Bách tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho cán bộ, hội viên, nông dân và các đối tượng chính sách có nhu cầu; tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của hội viên, nông dân liên quan đến đất đai, hành chính dân sự và tài chính…

5- Công tác đối ngoại:

Công tác đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh, trong quý I đã tổ chức được 06 đoàn cán bộ Trung ương Hội đi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tại I-ta-li-a; đồng thời tiếp đón và làm việc với 02 đoàn đại biểu các nước, các tổ chức quốc tế đến thăm và làm việc với Hội Nông dân Việt Nam với mục đích tìm hiểu khả năng hợp tác, nghiên cứu thực địa để xây dựng đề xuất các dự án quốc tế trong thời gian tới.

Trong quý 1 Trung ương Hội đã đăng cai thành công Đại hội toàn thể lần thứ 5 Hội Nông dân Châu Á (AFA) và Hội nghị tư vấn các tổ chức dân sự khu vực Châu Á- Thái Bình Dương với sự tham gia của nhiều đoàn đại biểu của các quốc gia, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế tham dự…

6- Kết quả thực hiện Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ:

Các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận 61- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Trong quý I năm 2012, Trung ương Hội đã tổ chức ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012- 2020. Trung ương Hội đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đề án 61 xây dựng quy chế làm việc và kế hoạch hoạt động năm 2012. Các tỉnh, thành Hội tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố bổ sung nguồn vốn cho  Quỹ Hỗ trợ nông dân, bố trí mặt bằng xây dựng các Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành để tham gia các chương trình, đề án phát triển kinh tế ở nông thôn theo Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành Hội xây dựng dự án, thẩm định và tái thẩm định hồ sơ vay vốn, giải ngân nguồn vốn 300 tỷ do chính phủ cấp năm 2011.Trong quý I,  Thường trực Trung ương Hội đã phê duyệt và tổ chức giải ngân được 569 dự án với 257,689 tỷ đồng cho 10.767 hộ vay.

 

III. Tổ chức các phong trào nông dân:

1- Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Ngay từ đầu năm, các cấp Hội đã phát động, vận động hội viên, nông dân đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả, cả nước có gần 5 triệu hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp năm 2012.

Đã phối hợp với các cơ quan hữu quan, các doanh nghiệp, tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và dạy nghề cho nông dân; hỗ trợ nông dân mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, máy nông nghiệp theo hình thức trả chậm. Trung ương Hội tiếp tục khảo sát nhu cầu học nghề của các tỉnh, thành Hội trên cả nước; xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động nông dân tham gia học nghề; tư vấn miễn phí về dạy nghề, việc làm.

Hội Nông dân các cấp tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của địa phương để tổ chức vận động nông dân tích cực dồn điền, đổi thửa, thâm canh tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, công nghệ nhất là công nghệ sinh học vào sản xuất. Tổ chức xây dựng các điểm trình diễn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hộ nông dân có thu nhập cao để phổ biến nhân ra diện rộng. Đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, kỹ thuật với tổ chức phong trào nông dân và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

2- Phong trào nông dân xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng làng (ấp, bản) xã văn hóa:

Hưởng ứng phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Trung ương Hội phát động phong trào xây dựng mô hình gia đình nông dân no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững góp phần xây dựng thôn, bản, làng, xã đạt danh hiệu thôn, bản, xã văn hóa. Các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên, nông dân gương mẫu đăng ký thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội; tham gia thực hiện chương trình xoá mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xây dựng quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Nhân dịp mừng Đảng, mừng xuân, Hội Nông dân các cấp đã đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; vận động nông dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội, tích cực tham gia xây dựng hương ước, quy ước làng, xã... tham gia các chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn và dập tắt các ổ dịch, bệnh xã hội khác; tham gia chương trình vì sự tiến bộ phụ nữ nông dân, giáo dục bình đẳng giới từng bước nâng cao chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống của nông dân.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Hội vận động nông dân đóng góp công sức, kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Phát động nông dân tham gia giám sát các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn góp phần hạn chế tiêu cực và đẩy nhanh tiến độ. Vận động hội viên nông dân tích cực đóng góp tiền, công sức tham gia làm mới, sửa chữa hơn 3000 km đường giao thông nông thôn, nạo vét hàng ngàn km kênh mương phục vụ sản xuất, dân sinh.

3- Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh:

Các cấp Hội tiếp tục quán triệt việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Động viên nông dân thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự và chính sách hậu phương quân đội; động viên con em lên đường nhập ngũ làm tốt nghĩa vụ quân sự năm 2012.

Nhân dịp Tết Nhâm Thìn 2012, các cấp Hội đã tổ chức đi thăm, tặng quà trị giá hàng tỷ đồng, trực tiếp giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình hội viên khó khăn và đóng góp xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho các gia đình chính sách.

Tiếp tục phối hợp với bộ đội biên phòng tiếp tục xây dựng "điểm sáng vùng biên" giữ gìn an ninh biên giới, thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, xây dựng tổ chức nông dân tự quản giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn. Tuyên truyền vận động nông dân tố giác tội phạm, kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, ma tuý, mại dâm, cờ bạc ...

IV- Nhiệm vụ Quý II năm 2012:

1- Tập trung tuyên truyền vận động hội viên nông dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Hội Nông dân Việt Nam (khóa V). Tổ chức tuyên truyền gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm: 37 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, Ngày Quốc tế lao động 1/5, 51 năm ngày thành lập Hội nông dân giải phóng miền Nam Việt Nam, 58 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

2- Hướng dẫn, vận động nông dân tích cực phòng chống hạn, phòng chống lũ lụt,  phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tập trung sản xuất vụ Đông Xuân, vụ Hè - Thu đạt kế hoạch đề ra.

3- Tiếp tục kiện toàn củng cố, xây dựng tổ chức Hội, đổi mới nội dung sinh hoạt theo hướng thiết thực, hiệu quả; tích cực tập huấn, dạy nghề, truyền nghề cho nông dân, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ. Tăng cường công tác tập hợp, phát triển hội viên gắn với nâng cao chất lượng hội viên và đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp.

Tập trung chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở và công tác chuẩn bị Đại hội Hội Nông dân cấp huyện, tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI. Tổ chức Hội nghị đại biểu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ IV giai đoạn 2007-2011, Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 26 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện để Hội Nông dân các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ III bảo đảm yêu cầu đề ra.

4- Tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 và kết luận tại buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đề án 61 tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương.

5- Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân, nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, tâm trạng và kiến nghị của nông dân, làm tốt công tác tiếp dân và tham gia hoà giải và giải quyết khiếu nại tố cáo kịp thời ngay tại cơ sở không để phức tạp, kéo dài.

Vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh và khối đại đoàn kết dân tộc.

6- Nâng cao chất lượng, hiệu quả 3 phong trào thi đua lớn của Hội. Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất và đời sống, vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn.

7- Tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2012, tổ chức các hội nghị giao ban ở các khu vực và chuẩn bị tốt nội dung sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm./.

 

  Nơi nhận:                                                            

   - Ban Dân vận Trung ương,                                       

   - Văn phòng Trung ương Đảng,

   - Uỷ ban TW Mặt trận TQVN,                                                               

   - Các đ/c Thường trực TW Hội,

   - TT Đảng uỷ cơ quan TW Hội,                                          

   - Các ban, đơn vị TW Hội,                                                                      

   - Các tỉnh, thành Hội,

   - Lưu.                                                                          

                                                                                    

                                                                         

T/L BAN THƯỜNG VỤ

PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG

 

 

 

 

 Lê Văn Dáng

 


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nông dân hiện nay cần gì nhất?

Liên kết website

Số lượt truy cập

0015243472