Thừa Thiên - Huế: Làng bún Ô Sa vẫn gây ô nhiễm môi trường

Thứ năm, 19 Tháng 7 2012 10:05
Vấn đề nan giải nhất ở làng bún Ô Sa, cũng như trong các làng nghề ở Thừa Thiên - Huế là rác và chất thải từ các cơ sở sản xuất đều thải trực tiếp ra ngoài, kể cả sông, suối, ao, hồ gây ô nhiễm môi trường.

Một thời, đi đâu quanh làng bún Ô Sa (xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền), cũng đều bắt gặp những vũng nước thải, bên hè, trước nhà, màu đen ngòm, bốc mùi chua, thối nồng nặc rất khó chịu. Không những thế, nước thải còn làm cho các bờ đất, ao xung quanh vườn trở thành đất chết, khiến cây cối không thể sống nổi. Ông Lê Xiêm - Trưởng thôn Ô Sa từng nói trong ngao ngán: Tính ra, lượng nước thải từ làm bún và chăn nuôi của làng bún Ô Sa lên đến hơn 258 m3/ngày. Hầu hết lượng nước thải từ các cơ sở sản xuất tại làng nghề chưa qua xử lý, thải tự do ra bên ngoài hoặc thải chung vào đường cống của làng, chảy thẳng ra kênh, mương, khiến nước ao hồ đen quánh, ô nhiễm, bốc mùi chua hôi hám… Nhiều nhà phải đóng cửa kín mít nhưng vẫn không chịu nổi mùi hôi.
Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 2,9 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho làng bún Ô Sa, bằng cách xây mới các tuyến mương có nắp đậy bêtông cốt thép. Nước thải từ các lò bún chảy vào tuyến mương nhỏ dẫn từ các gia đình đấu nối vào hệ thống mương chung qua hồ sinh học. Nhiều gia đình xây dựng hầm biogas để tận dụng khí thải từ các hồ sinh học làm chất đốt phục vụ trở lại cho nghề làm bún. Cách làm này vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường vừa tăng hiệu quả đầu tư.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Dân - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh cho biết: Bên cạnh giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, làng bún xây dựng được hình ảnh mới trong mắt người tiêu dùng, từng bước khẳng định thương hiệu truyền thống bún Ô Sa, mức sản xuất từ đó cũng được tăng lên gấp đôi so với trước.
Nghề làm bún Ô Sa được truyền từ đời này qua đời khác, nổi tiếng quanh vùng, bún được tiêu thụ nhiều nhất ở các chợ lớn như Tây Ba, Quảng Thành, chợ Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) và chợ Trung tâm Thương mại huyện, cũng như thị trường ở Huế... Làng bún Ô Sa hiện có 60 hộ tham gia làm bún, trong đó 31 hộ sản xuất theo thời vụ, còn lại 26 hộ sản xuất quanh năm, đặc biệt có ba hộ sản xuất quy mô lớn với vài trăm kg bún/ngày.
Làm bún Ô Sa bắt đầu từ việc xay lúa, giã gạo, dần, sàng, chọn lấy những hạt gạo ngon, không gãy; sau đó đem ngâm nước lạnh chừng một buổi thì vớt ra để ráo, rồi đổ vào một cái nong tre to, banh mỏng ra, gác lên giàn bếp 3 ngày, lấy lá cây ủ thêm cho nóng để hạt gạo tự chín. Khi hạt gạo chuyển sang màu vàng thì hạ xuống, tiếp tục ngâm vào nước lạnh thêm vài giờ; xong lại vớt ra, xát thành bột, cho vào cối giã... cuối cùng cho vào khuôn thành sợi bún.
Trong quá trình chế biến còn múc nước cũ hòa với nước mới; lấy nước mới thứ 2 hòa nước mới thứ nhất, với số gáo nước nhất định để cho sợi bún dẻo, dai... Nếu sơ suất một công đoạn thôi là mẻ bún coi như bỏ. Để ngày nào cũng có bún bán ra thị trường, người dân phải làm nhiều mẻ gối nhau, thức khuya dậy sớm với nghề. Người làm bún còn phải chia thời gian phù hợp, bún thường được làm vào buổi chiều hôm trước, để sáng hôm sau kịp giờ họp chợ buổi sáng, đi ra thành phố cũng như các xã, huyện lân cận....
Ngoài sản xuất thủ công, hiện nay làng bún Ô Sa còn đầu tư được 6 dây chuyền sản xuất, mỗi ngày cho ra thị trường hơn 4 tấn bún, thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày/dây chuyền. Riêng các hộ không có dây chuyền thì vẫn duy trì mức lãi từ 150.000 đến 200.000 đồng mỗi ngày kết hợp nuôi lợn, trung bình mỗi hộ nuôi từ 5-10 con lợn..

Quốc Việt
Theo monre.gov.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Mã an ninh
Làm tươi

Đối tác chiến lược bất động sản, các chung cư đang mở bán HOT:

chung cư mỹ sơn tower

Đối tác chiến lược Tư vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung cư

Đối tác chiến lược Facebook

mua bán ô tô cũ

Thời tiết

Mostly cloudy

34°C

Hà Nội

Mostly cloudy
Humidity: 67%
Wind: NE at 8.05 km/h
Saturday
Thunderstorms
25°C / 32°C
Sunday
Thunderstorms
24°C / 29°C
Monday
Thunderstorms
24°C / 31°C

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nông dân hiện nay cần gì nhất?

Số lượt truy cập

0015602002