Hội thảo tham vấn về những vấn đề thanh niên nông thôn

 

 

 

(Website Hội NDVN) - Được sự tài trợ của Hội Nông dân châu Á vì sự phát triển Nông thôn bền vững (AFA), sáng nay (26/12), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn về những vấn đề thanh niên nông thôn. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo ban Hợp tác Quốc tế, đại diện Đoàn Thanh niên Trung ương Đoàn, Hội Phụ Nữ, Đoàn Thanh niên Trung ương Hội. Bà Vũ Lê Y Voan – Phó ban Hợp tác quốc tế chủ trì Hội thảo.

Hội thảo nhằm chia sẻ, cung cấp thông tin về tình hình thanh niên nông thôn hiện nay, những khó khăn đang gặp phải, đồng thời đưa ra những đề xuất phù hợp để thu hút thanh niên nông thôn yên tâm ở lại làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Tại Hội thảo, nhân hưởng ứng năm quốc tế về Canh tác quy mô gia đình, các đại biểu được nghe trình bày các vấn đề về canh tác gia đình, mục đích, tầm quan trọng  và những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Năm canh tác quy mô gia đình. Trong đó, thu hút sự tham gia của thanh niên nông thôn vào nông nghiệp được coi là một trong những chiến lược quan trọng và tập trung nhiều sự quan tâm nhất từ AFA. Vấn đề hướng dẫn tự nguyện về quản lý có trách nhiệm sử dụng đất đai, thủy sản và rừng trong bối cảnh an ninh lương thực quốc gia cũng được giới thiệu trong Hội thảo.

 

Đại biểu Nguyễn Lan Hương – đại diện Đoàn Thanh niên ban Dân số - gia đình, xã hội cho rằng: ‘Nông dân trẻ là lực lượng đầy nhiệt huyết nhưng còn một số hạn chế nhất định như: kiến thức chưa đồng đều giữa các vùng, miền; Kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm trong sản xuất còn hạn chế, trước những biến đổi của xã hội đôi khi tâm lý còn chưa vững vàng, dễ bỏ ruộng đất để tìm kiếm những công việc có thu nhập cao hơn; quá trình CNH – HĐH làm cho đất canh tác của người nông dân đang bị thu hẹp, một bộ phận nông dân bỏ ruộng để làm các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn.”

 

Đề cập đến việc đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên nông thôn, đồng chí Vũ Đức Anh – đại diện Đoàn Thanh niên trường Trung cấp nghề Hội Nông dân nhấn mạnh: “ Công tác đào tạo nghề tại các địa phương còn chưa được đáp ứng đủ hoặc chưa đúng quy hoạch vùng kinh tế, có những địa phương sản phẩm của nông dân làm ra chưa được bao tiêu dẫn đến việc mất khả năng duy trì sản xuất. Thêm vào đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn còn tồn tại một số bất cập như: thiếu giáo viên đủ kỹ năng nghề để giảng dạy, trang thiết bị phục vụ giảng dạy còn thiếu…”

 

Trình bày tham luận tại Hội thảo, đồng chí Dương Quang Huy – Phó trưởng Ban Thanh niên Nông thôn nhận định” Một số tổ chức Đoàn tại địa phương còn khá bị động, trông chờ vào sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên cấp trên, của chính quyền đại phương, không chủ động dưa thanh niên tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền, vận động còn chưa đi vào chiều sâu, nội dung hình thức tuyên truyền còn thiếu sự đa dạng nên chưa tạo được sức hút rõ rệt với đông đảo đoàn viên thanh niên.”

 

Sau khi nghe các tham luận về thực trạng và khó khăn mà lực lượng thanh niên nông thôn đang gặp phải, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp và đi đến thống nhất các đề xuất cụ thể:

 

Một là: Cần chú trọng công tác đào tạo nghề, tập huấn kiến thức Khoa học kỹ thuật cho nông dân đồng thời đào tạo các kiến thức về thị trường, kỹ năng kinh doanh và kỹ năng tìm kiếm thông tin qua máy tính để họ có thể tự tiếp cân các kiến thức phục vụ quá trình sản xuất.

Hai là: Liên kết sản xuất, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm bằng cách thành lập tổ hợp tác cũng nhau sản xuất; xây dựng kênh thu mua bền vững.

Ba là: Tạo cơ chế chính sách phù hợp và xây dựng chiến lược đề án phát triển bền vững.

Bốn là: Tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành chức năng nhằm tạo môi trường, cơ chế thông thoáng để thanh niên yên tâm ở lại sản xuất trên chính mảnh đất quê hương.

Năm là: Hỗ trợ vay vốn cho thanh niên nông thôn để sản xuất nông nghiệp. đồng thời xây dựng và tuyên truyền các mô hình sản xuất mẫu đến từng hội viên thanh niên ở cơ sở.

Sáu là: Xây dựng cơ chế, chính sách thu hút lao động có trình độ về lại địa phương công tác.

Bảy là: Cần có định hướng nghề nghiệp cho thanh niên nông thôn.

 

Thanh niên nông thôn hiện chiếm hơn 70% lượng thanh niên cả nước, đây là lực lượng đông đảo và quan trọng ở Việt Nam, lực lượng đi đầu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội ở nông thôn. Vì vậy, rất cần sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương vận động lực lượng này chung tay tham gia xây dựng Nông thôn mới để từ đó họ có cơ hội thực hiện các ước mơ, hoài bão và làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra.

 

Thanh Nga

 

 

 


Thêm bình luận

Họ tên
Email
Mã an ninh
Làm tươi

Thời tiết

Mostly cloudy

26°C

Hà Nội

Mostly cloudy
Humidity: 89%
Wind: E at 14.48 km/h
Sunday
Sunny
26°C / 39°C
Monday
Sunny
23°C / 31°C
Tuesday
Partly cloudy
23°C / 29°C

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nông dân hiện nay cần gì nhất?

Số lượt truy cập

0017078712