image banner
Thứ cây lá thơm, quả chả có hạt này trồng thành công ở Tây Ninh, dân bẻ đến đâu thương lái mua đến đó
Lượt xem: 121
Thời gian qua, không ít nông dân huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) chủ động chuyển đổi diện tích cây trồng kém chất lượng sang các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đó, nhiều nông dân đã chuyển sang các loại cây trồng như sầu riêng, mít, trồng chanh không hạt…

 

Thời gian qua, không ít nông dân huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) chủ động chuyển đổi diện tích cây trồng kém chất lượng sang các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đó, nhiều nông dân đã chuyển sang các loại cây trồng như sầu riêng, mít, trồng giống chanh không hạt…

 

Anh-tin-bai

Anh Việt, nông dân chuyển sang trồng giống chanh không hạt ở xã Long Khánh, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) đang phân loại chanh trước khi giao cho đơn vị thu mua

 

Nhận thấy tiềm năng từ chanh không hạt, gia đình anh Dương Quốc Việt (xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) quyết định chuyển đổi 1,7 ha đất sản xuất nông nghiệp sang trồng chanh không hạt.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, xử lý ra hoa. Không nản chí, anh Việt vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm.

Đến nay vườn chanh không hạt của gia đình anh đã xanh tốt, sai quả, mỗi năm cung cấp cho thị trường 300 tấn trái và được thương lái bao tiêu sản phẩm. Trung bình, mỗi vụ chanh, anh Việt thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha.

Theo anh Việt, trồng chanh không hạt không khó vì cây ít bị sâu bệnh, phát triển nhanh mà chi phí đầu tư thấp nên lợi nhuận của nông dân cao hơn. 

Tuy nhiên, để có vườn chanh đẹp, năng suất cao, trong quá trình chăm sóc, anh Việt thường xuyên chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh, nhất là vệ sinh gốc, tỉa cành, phun chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh khi cây ra hoa. 

Anh Việt hạn chế sử dụng phân bón hoá học, chủ yếu dùng phân bón hữu cơ để tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo độ bền cho cây.

Nhận thấy mô hình trồng chanh không hạt cho hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân xã Long Khánh đã hướng dẫn, hỗ trợ anh Việt thực hiện các quy trình, hồ sơ, thủ tục cấp mã số vùng trồng.

Đồng Hội thời hướng dẫn, tạo điều kiện cho cơ sở trồng chanh không hạt của anh Việt tiếp cận vay 50 triệu đồng nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất.

Hội cũng đẩy mạnh hoạt động cung cấp thông tin, kết nối thị trường, giới thiệu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, vườn chanh của anh Việt đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và cấp mã số vùng trồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh Việt còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 8-10 lao động địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới” của địa phương.

Nguồn bài viết: Danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1634
  • Trong tuần: 33 761
  • Tất cả: 22461960